Top 5 Nguyên Tắc Vàng Khi Mua Bán đồ Cổ Xưa

Chơi đồ cổ là một thú vui tao nhã của nhiều người nên việc mua bán đồ cổ hiện nay trở nên sôi động hơn bao giờ hết.

Đồ cổ là những đồ vật được biết đến đã được tạo ra từ thời cổ đại hàng trăm năm trước. Đồ càng cũ giá càng cao. Ngày nay thú chơi đồ cổ không chỉ là độc quyền của tầng lớp trung niên mà mọi tầng lớp nhân dân đều có thể chơi với chúng, từ giàu đến nghèo, từ già đến trẻ, chỉ cần yêu nghệ thuật thì ai cũng có thể chơi đồ cổ. . Vậy quy tắc chọn đồ cổ là gì? Nếu muốn bán đồ cổ thì ở đâu và như thế nào? Thực trạng buôn bán đồ cổ ra sao và giải quyết ra sao? Bài viết này sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Quy tắc chọn đồ cổ

phải tỉnh táo

mua bán đồ cổ
Hình 1: Bình tĩnh và tỉnh táo khi gặp phải điều mình thích

Thông thường, khi bạn bắt gặp một món đồ cổ mà bạn thực sự thích, khuynh hướng của bạn rất vui và vui vẻ thể hiện ra bên ngoài. Điều này thực sự không nên bởi vì:

  • Đầu tiên, người bán có thể đẩy giá món hàng lên cao hơn giá chào bán
  • Thứ hai, khi quá kích động và phấn khích, bạn sẽ không đủ tỉnh táo để phát hiện ra những món đồ giả cổ đó, gây mất tiền của và công sức.

đừng đi một mình

Một người có thể không nhìn rõ lỗ hổng của món đồ định mua, nhưng với nhiều người thì khác. Không ai đơn độc, và mọi người đều có một hoặc hai lĩnh vực sức mạnh vĩnh viễn. Tìm những người bạn có chung sở thích về đồ cổ để thành lập một nhóm hoặc học hỏi từ những người đi trước. Vốn tri thức của bạn chắc chắn sẽ tăng lên từng ngày. Vì vậy, khi sưu tầm đồ cổ, bạn nên dẫn theo bạn bè hoặc thầy cô để tránh mua phải đồ cổ giả.

Muốn an toàn thì mua ở đại lý uy tín, có địa chỉ rõ ràng.

Tình hình với cổ giả đang phát triển rất nhanh chóng những ngày này. Đồ cổ họ làm rất tinh xảo, giống hình 70%-80%. Người mới bắt đầu chơi đồ cổ rất khó phân biệt thật giả. Lời khuyên tốt nhất dành cho bạn là nên mua đồ cổ ở những đại lý uy tín, có địa chỉ rõ ràng. Vốn dĩ họ mê đồ cổ nên việc mua bán đã tạo dựng được uy tín lâu năm. Họ không đánh mất danh tiếng mà họ đã gây dựng vì lợi ích trước mắt.

kiểm tra hai lần

mua bán đồ cổ
Hình 2: Kiểm tra từng chi tiết

Đối với đồ sứ, cần đem ra ngoài nắng để soi. Đối với đồ đạc, bạn nên mang theo đèn pin và kiểm tra cẩn thận tầng mười, chú ý đến mặt dưới. Mọi ngóc ngách đều phải được kiểm tra nghiêm ngặt để tránh “trời ơi đất hỡi” sau này. Kiểm thử thủ công là một thực tế khá phổ biến hiện nay. Khi làm việc với nhiều mục, sẽ có lúc bạn nhận ra rằng mỗi mục đều khác nhau đáng kể. Như câu nói: “Trăm tay không bằng khéo tay”, nên trong công việc sưu tầm cổ vật phải thường xuyên va chạm, học hỏi kinh nghiệm cho bản thân.

Muốn bán đồ cổ cần lưu ý những gì?

Nếu muốn bán đồ cổ được giá cao, người bán nên lưu ý chọn những nơi bán uy tín, chất lượng như: Chợ đồ cổ Đông Đông Hà Nội, Chợ đồ cổ Cafe Cao Minh, Phố đồ cổ Lê Đông Kiều,… hoặc bạn chỉ cần Vào fanpage bán đồ cổ và đăng lên. Lưu ý bài đăng cần có hình ảnh đẹp, rõ nét, có thông tin mặt hàng và số điện thoại liên hệ.

Hiện trạng và giải pháp mua bán đồ cổ

Thực tế

Bất chấp việc ban hành luật di sản văn hóa, hầu hết người chơi đồ cổ vẫn theo hình thức truyền tay nhau gần như 100%. Việc mua bán cổ phiếu có nguồn gốc bất hợp pháp như vậy vẫn không có dấu hiệu giảm bớt mà ngày một gia tăng. Hầu hết chúng đều chưa được kiểm định về chất lượng, độ tuổi cũng như giá cả. Đây là lỗ hổng lớn trong việc “chảy máu” cổ vật hiện nay.

mua bán đồ cổ
Hình 4: Mua bán trái phép cổ vật dẫn đến vấn nạn “chảy máu” cổ vật hiện nay

giải pháp

  • Cần có những hành lang pháp lý đầy đủ và chính xác nhất để không làm lũng đoạn hoạt động buôn bán đồ cổ.
  • Cần lập danh mục cổ vật được và không được phép lưu hành, mua bán ra thị trường nước ngoài.
  • Phải có thị trường đấu giá quốc gia và khu vực. Nếu làm được điều này sẽ tiến rất xa trong việc kiểm soát giá cả, khắc phục tình trạng cổ vật bị bán ra nước ngoài với giá cực rẻ.
  • Những cá nhân vi phạm pháp luật cần bị nghiêm trị.

Truy cập muaban.net để trao đổi, mua bán mọi nhu cầu thiết yếu của cuộc sống.

làm bài kiểm tra

Similar Posts