Những điều cần lưu ý khi mua bàn ủi mà sinh viên nên biết

Bàn ủi quần áo là vật dụng cần thiết của Sinh viên khi sống trọ. Tuy giá bàn ủi không đắt nhưng trong quá trình sử dụng có thể phát sinh ra nhiều vấn đề.

Là Sinh viên, bạn không có nhiều dịp cần phải sử dụng bàn ủi. Bình thường khi đi học bạn cũng chỉ cần diện áo thun, quần jean hoặc những bộ đồ không quá trang trọng nên nhu cầu sử dụng bàn ủi chỉ khi có những dịp đặc biệt như: đi phỏng vấn, đi chơi, ăn tiệc….

Tuy không được sử dụng nhiều nhưng chiếc bàn ủi quần áo cũng được nhiều bạn mua về phòng khi có dịp cần dùng và không cần phải làm phiền mượn đồ người khác.

Cẩm nang mua bán hôm nay sẽ giới thiệu với các bạn những mẹo vặt khi sử dụng bàn ủi, để chiếc bàn ủi sẽ trở thành “trợ thủ đắc lực trong phòng trọ” cho bạn nhé.

Thường với Sinh viên, ưu tiên đầu tiên để lựa chọn một chiếc bàn ủi đó là bàn ủi giá bao nhiêu thì vừa túi tiền.

Hiện nay trên thị trường có 2 loại bàn ủi là bàn ủi hơi nước và bàn ủi khô. Thông thường giá bàn ủi hơi nước đắt hơn so với bàn ủi khô khoảng vài trăm ngàn.

1. Bàn ủi khô ủi được nhiều loại vải với thời gian nhanh hơn và quần áo thẳng hơn

<Bàn ủi khô ủi được nhiều loại vải với thời gian nhanh hơn và quần áo thẳng hơn>

Bàn ủi hơi nước hoạt động trên cơ chế phun hơi nước với nhiệt độ cao vào quần áo, làm mềm nhanh sợi vải va dễ dàng ủi thẳng các vết nhăn khó xử lý ngay cả khi quần áo đang được treo trên móc. Những loại vải khó ủi cũng được bàn ủi hơi nước giải quyết dễ dàng. Tuy nhiên, bàn ủi hơi nước lại dễ bám bẩn và đòi hỏi phải vệ sinh thường xuyên.

So với bàn ủi hơi nước, bàn ủi khô dễ sử dụng nhưng phải mất công ủi lâu hơn với các vết nhăn ở vị trí hẹp và các loại vải dày như vải dạ, vải bố… Bàn ủi khô lại cũng bền hơn bàn ủi hơi nước và cũng không cần vệ sinh bề mặt thường xuyên.

2. Bàn ủi khô giá thành thấp độ bền cao dễ sử dụng

<Bàn ủi khô giá thành thấp, độ bền cao, dễ sử dụng>

Nếu cần biết thêm bàn ủi giá bao nhiêu thì bạn có thể lên các website điện máy tham khảo vô cùng dễ dàng nhé.

  • Mẹo giúp tiết kiệm điện năng đáng kể

Đầu tiên, bạn hãy tập trung đồ để ủi một lần để tận dụng sức nóng liên tục của bàn ủi. Vì thời điểm làm nóng bàn ủi từ nhiệt độ phòng lên là tốn nhiều điện năng nhất. Nếu được bạn hãy kêu gọi các bạn cùng phòng cùng ủi đồ lần lượt để tiết kiệm điện năng.

3. Tập hợp đồ để ủi nhưng cũng đừng nên nhiều đồ quá sẽ… ngán ủi<Tập hợp đồ để ủi nhưng cũng đừng nên nhiều đồ quá sẽ… ngán ủi>

Không những vậy, khi ủi nên phân loại quần áo theo loại vải trước khi ủi và cài đặt nhiệt độ thích hợp cho từng loại vải. Có một số loại chỉ cần ủi sơ đã thẳng, trong khi đó, có nhiều loại vải cần nhiệt độ cao hơn nhiều. Vì vậy, sau khi đã ngắt điện, bạn có thể dùng nhiệt độ còn dư trên bàn ủi, ủi tiếp những loại quần áo bằng tơ, lụa, hay khăn tay là những loại dễ ủi phẳng mà không cần nhiệt độ cao.

Ngoài ra, trước khi ủi, bạn lau sạch bề mặt bàn ủi sẽ giúp cho bàn ủi hoạt động hiệu quả hơn.

  • Kiểm tra an toàn khi sử dụng bàn ủi quần áo

Trong quá trình sử dụng, bạn phải đặc biệt chú ý kiểm tra bàn ủi trước, trong và sau khi sử dụng vì đây là loại công cụ có khả năng gây tai nạn rất cao, đặc biệt là với trẻ nhỏ. Tính chất vết thương do bỏng cũng sẽ rất nghiêm trọng.

4. Luôn kiểm tra dây điện bàn ủi nhé<Luôn kiểm tra dây điện bàn ủi nhé>

Vì vậy trước khi ủi, bạn phải kiểm tra kỹ càng dây điện không bị hở hay quá mỏng manh, sau đó phải thử ổ cắm để đảm bảo không có vấn đề gì về điện. Sau khi cắm, bạn xem bàn ủi có lên đèn hay chưa, núm vặn nhiệt độ đã ở vị trí thích hợp hay chưa rồi mới tiếp tục sử dụng.

Trong quá trình ủi, bạn phải chú ý không để trẻ nhỏ lại gần vì chúng có thể nghịch ngợm bàn ủi hoặc dây điện. Mỗi lần dừng tay để trở đồ thì bạn nên để đứng bàn ủi lên và chú ý để không vô tình chạm tay vào mặt bàn ủi đang nóng.

Sau khi ủi đồ, trước khi mặt bàn ủi toát hết nhiệt, bạn cần đảm bảo trẻ nhỏ sẽ không chạm vào mặt bàn ủi để không gây ra những sự cố đáng tiếc. Bạn cũng nên cảnh báo những người bạn cùng phòng về chiếc bàn ủi nóng để họ không vô tình chạm vào nhé.

Bạn cũng không nên ra ngoài mà chưa tắt bàn ủi, vì như thế sẽ gây ra cháy nổ. Đặc biệt ở những phòng trọ có nhiều vật dụng bắt lửa thì đám cháy sẽ lan ra rất nhanh và rất nguy hiểm.

  • Bảo quản bàn ủi – gia tăng tuổi thọ đáng kể

Khi không sử dụng nữa, bạn hãy vặn núm điều chỉnh nhiệt độ về 0 nhằm đảm bảo an toàn cho gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Nếu mặt bàn ủi quần áo bị dính nhiều cặn bẩn bám vào, bạn nên dùng khăn bông ẩm để vệ sinh, lau thật sạch bề mặt để không ảnh hưởng đến chất lượng bàn ủi. Lúc bàn ủi vẫn còn hơi ấm, bạn lau chùi là dễ sạch nhất.

Nếu mặt bàn ủi bị gỉ, bạn không nên dùng giấy nhám hoặc vật sắc nhọn để chà xát sẽ làm xước xát thêm, nên dùng một lớp kem đánh răng, giấm hoặc dầu gió mỏng thoa lên bề mặt rồi lau sạch lại bằng vải mềm.

Chú ý đặt bàn ủi nơi khô thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp, tránh để dây chạm vào đế kim loại vì có thể hỏng lớp vỏ bảo vệ bên ngoài của dây.

5. Cần bảo quản bàn ủi đúng cách

<Cần bảo quản bàn ủi đúng cách>

Trên đây là một số điều Cẩm nang mua bán chia sẻ và hy vọng hữu ích cho bạn trong quá trình sử dụng bàn ủi ở nhà. Hãy là người tiêu dùng thông minh và tiết kiệm cho bản thân và gia đình nhé!

(Quỳnh Đinh tổng hợp)

Similar Posts