Những điều Cần Biết Về Cổ Vật – 3 Món Cổ Vật Năm 2017

Cổ vật mang nhiều giá trị quý giá, thể hiện giá trị văn hóa về cội nguồn lịch sử, con người quá khứ, giúp chúng ta hiểu rõ hơn mọi điều về quá khứ.

Cổ vật là đồ dùng cổ có giá trị lưu giữ ký ức xa xưa, vật lịch sử quý giá ghi dấu mốc văn hóa của người xưa, sản phẩm do người xưa làm ra để đời hoặc trưng bày trong suốt cuộc đời. Cổ vật du nhập vào Việt Nam từ những năm 2000, khi Việt Nam có Luật Di sản Văn hóa, hoạt động săn tìm cổ vật cũng thường xuyên xuất hiện và phát triển kể từ đó.

Cổ vật thường được thể hiện và nhìn nhận theo nhiều cách khác nhau, với nhiều đồ vật hoặc chất liệu khác nhau. Cổ vật đôi khi là những vật dụng hàng ngày của người xưa: cuốc, bình cổ, lụa, gốm sứ chạm khắc công phu, tượng, quần áo… bạn sẽ thấy cổ vật ở nhiều nơi trong thời đại đó. Có rất nhiều loại đồ cổ, và có nhiều loại đến mức không thể đếm hết từng loại một.

Vì đồ cổ có rất nhiều kiểu dáng và hình dạng khác nhau nên việc quyết định chọn một món đồ như thế nào tùy thuộc vào giá trị và ý nghĩa của món đồ đó đối với bạn và xã hội. Để lựa chọn và gặp được một đồ vật cổ ưng ý, hợp ý nguyện không phải là chuyện dễ dàng nên bạn cần nhiều thời gian và sự kiên nhẫn.

Theo đánh giá chung, đánh giá giá trị của cổ vật như thế nào và ở mức độ nào sẽ bao gồm 4 yếu tố quan trọng quyết định giá trị và chất lượng của cổ vật: trình độ văn hóa nghệ thuật, chất liệu làm cổ vật và hiện vật có còn hay không. lành mạnh (tôi có thể coi đó là độ bền), tuổi của vật phẩm.

vẻ bề ngoài:

Đây phải là yếu tố số một trong bất cứ việc gì bạn làm, vì yếu tố này sẽ cho bạn biết vật đó có đẹp không, có thẩm mỹ hay không, hay từng đường nét tinh xảo, tinh tế, bạn có thể nhìn thấy khi thực tế được chạm khắc trên vật thể: Đồ cổ Theo anh, có nhiều mức giá khác nhau tùy theo cách “nhìn”, và đôi khi giá trị của đồ cổ có thể lên tới cả một khoản tiền lớn, đó là điều bình thường đối với những người thực sự yêu thích và trân trọng những món đồ cổ này.

chất lượng:

Cũng giống như những món đồ hiện đại, đồ cổ có những giá trị khác nhau tùy thuộc vào cách chúng được chạm khắc và thiết kế nghệ thuật. Có lẽ đồ cổ các bạn thấy nhiều nhất là trên gốm sứ và gỗ cổ (tôi xem khá nhiều về gỗ), một số loại gỗ cổ mà tôi biết trước đây có gỗ gụ, chò, chò, chò vì theo Nghiên cứu thì những loại gỗ này có độ dẻo và chất lượng tốt, vì vậy bạn có thể chạm khắc tinh xảo trên chúng. Ngoài ra, bạn sẽ thấy các cổ vật xuất hiện bằng vàng, bạc, kim loại hoặc là các bộ phận cơ thể của động vật quý hiếm.

Nguyễn Văn:

Tính toàn vẹn của các di tích văn hóa phụ thuộc vào khả năng “tồn tại” của chúng cho đến ngày nay. Vì chúng hầu hết được làm bằng đồ gỗ và gốm sứ nên chúng có thể mắc phải nhiều vấn đề khác nhau ảnh hưởng đến đồ vật như sứt mẻ, hư hỏng, phai màu theo thời gian. Bạn có thể sử dụng phương pháp sửa chữa thô để khôi phục một đồ vật không còn tốt như ban đầu do bị hư hỏng hoặc để sửa chữa những phần bị đổi màu của đồ vật. Tuy nhiên, việc phục chế các hiện vật này cũng cần hạn chế vì nó ảnh hưởng đến giá trị của hiện vật.

tuổi:

Đây là yếu tố khó tránh khỏi với bất kỳ món đồ cổ nào, giá trị tăng dần theo thời gian.Càng lâu năm, thiết kế càng công phu, chứng tỏ chúng được tạo nên bởi những nhà điêu khắc vô cùng tài ba

Hơn nữa, bạn có thể thấy rằng nhiều người yêu thích đồ cổ sẽ thêm nhiều biến thể về màu sắc, kích thước và xuất xứ tùy thuộc vào cách bạn nghĩ về đồ cổ, nhưng những yếu tố tôi đã đề cập ở trên là những yếu tố cơ bản và cực kỳ quan trọng khi bạn bắt đầu tìm hiểu và muốn sưu tầm.

Năm 2017, một số công ty cổ vật đã tổ chức đấu giá và bán đấu giá 3 loại cổ vật có giá trị cao, được đánh giá là kiệt tác nghệ thuật quý hiếm cách đây hơn 2.000 năm:

Văn hóa Bình Đông – Đông Sơn:

Nó là một đồ cổ có niên đại khá lâu (xấp xỉ 2.000 năm tuổi) với họa tiết hình tam giác và quai hình chữ U ngược. Tượng cao 53,3 cm, đường kính 15,7 cm, màu da cóc (tượng trưng cho trời và đất), được coi là cổ vật tượng trưng cho thời đại văn hóa Đông Sơn lúc bấy giờ.

Bát gốm Hoa Nâu – thời Trần:

Bát gốm Henao không kém gì Pingdong của văn hóa Dongshan, là một tác phẩm tiêu biểu và tiêu biểu của gốm men nâu thời nhà Trần. Kiểu dáng lạ mắt, hình cầu, trang trí tinh xảo với những cánh sen kép, kết hợp với hoa văn lạ hình con đỉa, đặc biệt màu được phủ một lớp trắng ngà, có những đường trang trí màu nâu, tạo nên những đường nét khác lạ, tôn vẻ quý hiếm, không phải ai cũng có được.

Hộp Hoàng Cung – Triều Nguyễn:

Tuy bề ngoài đơn giản nhưng tác phẩm này được chạm khắc tinh xảo với màu xanh ngọc được phủ men xanh với nhiều họa tiết khác nhau như hình bên dưới tạo nên nét công nghiệp độc đáo, đó là góc nhìn. Đó là bảo vật của nhà Nguyễn lúc bấy giờ.

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn cũng đã có những hiểu biết nhất định và sự tò mò về thế giới cổ vật rồi phải không? Nếu bạn muốn lưu giữ những giá trị quý giá và sâu sắc này, hãy nhanh chóng tìm hiểu và tham gia vào cộng đồng cổ vật, chắc chắn bạn sẽ tìm thấy nhiều điều thú vị và đáng ngưỡng mộ khi đam mê hoạt động này.

Chúc mừng bạn đã trở thành Chuyên gia đồ cổ!

thông thoáng

Similar Posts