Những bài học xương máu

Theo những người từng kinh doanh lĩnh vực thức uống, họ chia sẻ kinh nghiệm mở quán nước rằng mở quán nước, trà sữa, café, sinh tố… không đơn thuần chỉ là công việc dựa trên ý tưởng và tiền bạc. Cụ thể bạn phải hiểu rõ khi mở quán nước cần những gì, tránh trường hợp “tay không đánh trận”.

Mở quán nước không đơn thuần chỉ là bạn vung tiền để thỏa giấc mơ khởi nghiệp, làm chủ hay bất cứ điều gì. Một số người có kinh nghiệm thường nói rằng, nhiều người mới kinh doanh thường chỉ nghĩ đến vị ngọt khi thành công nhưng lại ít khi nghĩ đến trái đắng lúc thất bại. Đơn giản là họ không biết mở quán sinh tố cần gì, tìm kiếm khách hàng ra sao, duy trì lâu dài thế nào. Dưới đây là một số kinh nghiệm mở quán nước cùng nhiều bài học có thể giúp ích cho những bạn đang ấp ủ giấc mơ

Trào lưu chỉ là phù du

Không thể phủ nhận đi theo xu hướng là điều tất yếu trong kinh doanh, việc theo dõi xu hướng đám đông, sở thích để có thể đẩy mạnh hoạt động buôn bán là cần thiết, nhất là trong thời đại của truyền thông và hiệu ứng đám đông ngày nay. Tuy nhiên khi một xu hướng gì đó đang hot tức là sẽ cùng có nhiều người cùng bạn nhảy vào mổ xẻ “miếng bánh ngon lành” ấy, từ đó công việc sao chép ý tưởng và cạnh tranh không lành mạnh cũng tăng cao.

Kinh nghiệm mở quán nước
Trào lưu mở quán trà sữa từng nở rộ khiến nhiều người chạy theo

Việc mở quán nước theo trào lưu có thể kể đến gần đây nhất đó là trà sữa. Tuy vậy, việc đầu tư thiếu bài bản, nhiều cửa tiệm trà sữa đang sao chép y nguyên và phóng tay cho các chi phí Marketing mà không tạo nét đặc trưng dẫn đến đầu tư nhiều nhưng thu lại không bao nhiêu. Do đó, kinh nghiệm mở quán nước là có thể tham khảo trào lưu, nhưng cần cân nhắc liệu bạn có đủ sức cạnh tranh hay không? Và liệu thứ bạn đang để đâm để mở quán có dấu hiệu bão hòa hay chưa. Khi đã dấn thân vào thì nên chia nhỏ giai đoạn và nguồn vốn, không ngừng khảo sát thị trường và tình hình kinh doanh để cân nhắc có nên tiếp tục duy trì. Khi đã có chỗ đứng trên thị trường thì mới tập trung làm bài bản, tiến đến định hình thương hiệu để dù khi trào lưu đã thoái trào thì vẫn tồn tại được.

Đừng nhìn thấy quán nước đông khách mà tưởng có lãi

Với những người có kinh nghiệm mở quán nước, ở Sài Gòn hiện nay cửa hàng thức uống từ café sang chảnh, trà chanh chém gió,… không hề thiếu. Nhưng có một sự thật là không phải quán nào cũng thành công, có những quán dù người ngoài nhìn vào thấy đông khách nhưng thực tế chủ quán vẫn lỗ vốn và phải đóng cửa.

Kinh nghiệm mở quán nước
Cân bằng thu – chi

Vậy lý do gì khiến những người dù có kinh nghiệm mở quán nước hay chưa có kinh nghiệm đều phải nhầm lẫn như thế? Đó có thể xuất phát từ nhiều yếu tố, như chi phí đầu tư sản xuất và doanh thu. Mỗi tháng các quán nước phải gánh chịu khá nhiều chi phí, từ thuê mặt bằng quán, chi phí cho menu, điện nước, nhân viên, internet… và có những thứ đội giá tột đỉnh. Do đó bắt buộc chủ quán phải đẩy giá bán thức uống lên cao. Nhiều chủ quán vì lo sợ giá đồ uống cao sẽ không cạnh tranh dẫn đến giảm chi phí đồ uống, cộng thêm những chi phí phát sinh theo thời giá lẫn rủi ro xảy ra nên dẫn đến tình trạng thua lỗ dù khách nườm nượp.

Thiết kế cửa hàng không phù hợp

Nếu quy mô bạn mở quán nước lớn, tức là mỗi ngày thường phải phục vụ hàng trăm yêu cầu mỗi ngày và hàng chục nghìn lượt khách mỗi tháng. Thật là tệ hại khi bạn không hề biết mở quán nước cần gì, không hề thiết kế lại không gian để cho quán bạn trông như “chợ” và trải nghiệm khách đến quán kém đi.

Kinh nghiệm mở quán nước
Cần thiết kế quán cho phù hợp

Hãy hiểu rằng quán nước của bạn bán 1 dịch vụ tổng hợp chứ không chỉ là bán món nước ăn tiền. Không gian là một điểm cộng lớn cho giá trị của ly nước, nếu bạn thiết kế không gian không phù hợp với nhóm khách hàng mục tiêu bạn sẽ thất bại ngay lập tức. Chẳng hạn bạn mở quán cafe ngay quận 1 thì bạn không thể nào chỉ đơn thuần bố trí vài cái ghế đẩu. Theo kinh nghiệm mở quán nước, hãy tập trung vào kiến tạo “trải nghiệm không gian”, đừng ngô nghê đến mức chỉ làm thiết kế theo kiểu copy & paste.

Không cân bằng ngân sách tốt

Chúng ta không có một kế hoạch ngân sách phù hợp, chúng ta tiêu tốn nhiều tiền vào những thứ nghe thì hợp lý nhưng thực tế lại vô lý, hay gọi theo những người có kinh nghiệm mở quán nước gọi cái này là “Đầu tư quá nhiều cho những yếu tố phụ”. Chẳng hạn với ngân sách đó, bạn lại dùng đến ½ chỉ để nâng cấp dàn máy móc thu ngân thay vì đầu tư thức uống, décor trang trí quán dịp lễ, …. Điều đó là dư thừa là lãng phí.

Kinh nghiệm mở quán nước
Phân bổ ngân sách hợp lý

Do đó việc cân bằng thu – chi sao cho có lời đã khó, nhưng việc cân bằng những khoảng chi càng khó hơn, kể cả những ai đã có kinh nghiệm mở quán nước. Sẽ dễ dàng nếu bạn có tài chính dồi dào, nhưng không phải ai cũng như thế. Và để kinh tế nhất, hãy trau dồi kỹ năng quản lý dòng tiền và khả năng phân bổ chi phí hợp lý.

>>> Xem thêm: Tình trạng sang mặt bằng quán cafe ồ ạt: Để không còn “ăn xổi”!

Emma Vũ

Similar Posts