Lập kế hoạch mở quán ăn dễ dàng chỉ với vài bước đơn giản

Bạn muốn thử sức mình với lĩnh vực kinh doanh quán ăn? Thế nhưng vẫn chưa biết kế hoạch mở quán ăn cần phải có những gì. Chỉ vài bước đơn giản bạn đã có thể có riêng cho mình một nơi kinh doanh mơ ước.

Kinh doanh quán ăn hiện nay đã trở thành một trào lưu của giới trẻ. Bên cạnh những mặt tích cực thì cũng có những khó khăn nhất định đối với người mới bắt đầu. Bạn cũng hiện đang muốn thử sức mình ở lĩnh vực kinh doanh nhưng chưa biết làm gì?

Để bắt đầu cho một quán ăn thường sễ tốn rất nhiều thời gian và chi phí. Tuy nhiên, trên thực tế việc mở một quán ăn không hề khó khăn như bạn nghĩ. Chỉ cần lập một kế hoạch mở quán ăn với vài bước đơn giản là bạn đã có thể tự mở cho chính mình một quán ăn để bắt đầu kinh doanh rồi.

Loại hình kinh doanh

Bước đầu tiên trong một kế hoạch mở quán ăn đó là chọn loại hình kinh doanh. Bạn cần phải xác định rõ loại hình quán ăn mà bạn muốn thực hiện. Tiếp đến là loại thức ăn, đồ uống nào bạn muốn phục vụ khách hàng. Và đơn giá cho thực đơn cũng là điều quan trọng bạn cần phải cân nhắc.

kế hoạch mở quán ăn
Kinh doanh quán ăn

Bạn cũng nên lên kế hoạch một cách chi tiết, liệt kê những đối thủ cạnh tranh trong khu vực. Bao gồm cả những đối thủ trực tiếp và gián tiếp. Tức là đối thủ bán cùng loại thức ăn, và đối thủ kinh doanh trong khu vực.

Số vốn mở quán ăn

Bạn phải xác định được số vốn cần phải có để mở được quán ăn. Và số tiền đó bạn sẽ kiếm được bằng cách nào. Có rất nhiều cách, chẳng hạn như: để dành tiết kiệm, vay vốn ngân hàng hoặc xin tài trợ. Nếu với vốn tự có, bạn có thể bắt đầu triển khai ngay. Còn với vốn đầu tư thì bạn nên chuẩn bị một kế hoạch kinh doanh thật cụ thể và tiềm năng để trình bày với người tài trợ.

Bạn cũng nên tính trước những chi phí phát sinh trong quá trình thực hiện mở quán ăn. Và cuối cùng là số tiền kinh doanh được có thể bù lại được số vốn bạn đã bỏ ra hay không.

kế hoạch mở quán ăn
Kinh doanh quán ăn

Mô hình đặc trưng và khác biệt

Bạn hãy thiết kế cho chính mình một quán ăn thực sự khác biệt với những quán ăn hiện tại. Điều này sẽ thu hút được khách hàng với vẻ mới lạ và bắt mắt.

Và bạn cũng nên thiết kế mô hình quán ăn đặc trưng với loại hình mà bạn muốn kinh doanh. Để khi khách hàng nhìn vào là biết được ngay quán bạn kinh doanh món ăn gì. Tất nhiên những bảng hiệu sẽ nói lên điều đó. Thế nhưng, hãy gây ấn tượng với khách hàng bằng những đặc trưng và khác biệt vốn có tại quán của bạn.

Địa điểm kinh doanh quán ăn

Hãy cân nhắc đến địa điểm nơi mà bạn muốn mở quán ăn. Đây là một yếu tố quan trọng cần được xem xét kỹ lưỡng. Bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lượng khách hàng, cũng như doanh thu của quán ăn.

kế hoạch mở quán ăn
Kinh doanh quán ăn

Nếu mở quán tại một địa điểm cách xa đường lớn và khuất, thì sẽ rất khó thành công. Thông thường, các nhà hàng được đặt gần đường quốc lộ, các con phố chính với nhiều văn phòng công ty và trung tâm thương mại, và có thể gần với nhiều nhà hàng khác tạo nên một trung tâm ăn uống để hút khách.

Bạn hãy bắt đầu điều tra những địa điểm có tiềm năng để thực hiện mở quán ăn. Và lập ngay một bảng so sáng về lợi nhuận và lượng khác giữa các địa điểm với nhau. Chi phí để thuê được địa điểm mở quán cũng là một điều quan trọng. Hãy cân nhắc và xem xét thử số tiền thuê mặt bằng đó có thực sự phù hợp với địa điểm đó hay không.

Đầu tư về thiết bị và những vật dụng cần thiết

Hãy liệt kê tất cả những gì mà quán ăn của bạn cần phải có để phục vụ khách hàng. Một quán ăn sang trọng cần phải có đủ những vật dụng cần thiết. Đó có thể là những bộ bàn ghế, ly, chén… Và băng rôn quảng cáo, bảng hiệu cũng cần thiết phải có khi khai trương quán ăn của bạn.

Bạn nên tích toán thử xem sẽ dành bao nhiêu diện tích dành cho nơi chế biến, nhà bếp. Những dụng cụ cần thiết cho một nhà bếp cần có như: dụng cụ phục vụ chế biến, dụng cụ nấu nướng, nồi, chảo…

kế hoạch mở quán ăn
Kinh doanh quán ăn

Và tất nhiên cũng có phải có những vật dụng, trang thiết bị để phục chiếu sáng, làm mát hay giải trí cho khách hàng quán ăn của bạn. Điều này sẽ làm cho khách hàng cảm thấy thoải mái. Và họ sẽ trở lại với bạn vào lần sau.

Hệ thống thoát nước, xử lí rác thải

Và đây điều quan trọng cuối cùng bạn cần phải chú ý. Một quán ăn sạch sẽ cũng sẽ là một lợi thế để thu hút khách hàng của bạn. Hãy chọn một nơi có nước sử dụng sạch sẽ và hợp vệ sinh. Hệ thống thoát nước phải hoạt động tốt, không ngập tràn và ứ đọng. Rác thải cũng phải được xử lí một cách sạch sẽ và gọn gàng. Chính những điều này sẽ làm cho khách hàng có thiện cảm với quán ăn của bạn.

>>> Dát vàng lên đồ ăn, 11 món ăn sau đây sẽ khiến bạn bất ngờ

An Hải

Similar Posts