Kinh Nghiệm Chăm Sóc Cây Cảnh Bonsai Ngay Tại Nhà

Một cây cảnh đẹp được chăm sóc tốt sẽ mang lại điểm nhấn nổi bật cho không gian nhà và mang lại tài lộc cho gia chủ.

Bonsai là từ gọi chung các loại cây cảnh đẹp trồng trong chậu, khay, được chăm sóc và cắt tỉa cẩn thận để tạo thành những chậu hoa rất đẹp mắt. Nói cách khác, cây bonsai là một loại cây hoặc nhóm cây trong tự nhiên nhưng được trồng thu nhỏ trong chậu, giống như một cây cổ thụ thu nhỏ. Nghệ thuật chơi cây cảnh cũng đã có từ rất lâu và đây là loài cây được nhiều người lựa chọn để trưng bày, trang trí trong nhà bởi tính nghệ thuật cao. Đồng thời, trong một số quan niệm, cây cảnh còn được coi là một loại cây cảnh phong thủy, mang ý nghĩa tốt lành, mang lại phú quý cho gia chủ. Tuy nhiên, nếu bạn là một người đam mê cây cảnh nghiệp dư, bạn có thể gặp một số bối rối khi chăm sóc chậu cây cảnh của mình. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm để bạn tham khảo trước khi bắt tay vào trồng và chăm sóc cây cảnh tại nhà.

Thú chơi cây cảnh là một nghệ thuật
Thú chơi cây cảnh là một nghệ thuật

vị trí cây cảnh

Giống như tất cả các loại cây, cây bonsai cần được cung cấp đủ ánh sáng mặt trời để quá trình quang hợp diễn ra. Do đó, hãy đặt chậu cây cảnh ở nơi có nhiều ánh sáng. Tốt nhất bạn nên đặt ngoài sân thay vì trong nhà để cây có thể hấp thụ nhiều ánh sáng tự nhiên hơn. Ngoài ra, bạn sẽ cần tưới nước cho cây thường xuyên hoặc nếu cần có thể đem cây đi phơi sương vào ban đêm. Mỗi loại cây cảnh có nhu cầu về ánh sáng và nước khác nhau, bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi bắt đầu chơi cây cảnh. Quá nhiều hoặc quá ít nước có thể làm chết cây.

Đặt cây cảnh của bạn ở nơi có ánh sáng tốt
Đặt cây cảnh của bạn ở nơi có ánh sáng tốt

chậu cây

Thay chậu cây bonsai của bạn khoảng hai năm một lần và kết hợp đất mới. Thời điểm tốt nhất để thay quần áo là mùa xuân, khi thời tiết mát mẻ hơn. Đồng thời, nên tỉa bớt rễ, cắt bỏ cành lá thừa để tạo điều kiện cho cây phát triển. Lưu ý đáy chậu cây cảnh phải có lỗ thoát nước.

Cắt tỉa, tạo dáng cây cảnh

Một trong những điểm quan trọng làm nên giá trị của một chậu cây cảnh đó là hình dáng của cây. Những chậu cây cảnh được chăm chút, tạo dáng đẹp thường rất đắt tiền. Tạo dáng, tạo thế cho dáng cây là một công việc tỉ mỉ và nghệ thuật, đòi hỏi nhiều thời gian của người chơi cây cảnh. Để duy trì hình dáng của cây, phải thường xuyên cắt tỉa và tạo hình vào đúng thời điểm (thường là mùa xuân) và tùy thuộc vào loại cây mà bạn đang trồng.

Cắt tỉa và tạo hình cẩn thận để giữ cho cây bonsai của bạn luôn trong tình trạng tốt
Cắt tỉa và tạo hình cẩn thận để giữ cho cây bonsai của bạn luôn trong tình trạng tốt

Phòng chống bệnh cây trồng

Tuy được coi là cây cảnh có sức sống mãnh liệt nhưng việc phòng bệnh khi trồng cũng vô cùng quan trọng. Các loại bệnh phổ biến nhất của cây cảnh trong nhà là kiến, sâu bướm, mối (do cây thân gỗ gây ra), nhện đỏ, nấm, v.v. Các bệnh phổ biến nhất của cây bonsai là bệnh nấm. Nếu bạn nhìn thấy một lớp phấn trắng trên cây bonsai. chồi và lá, điều đó có nghĩa là cây của bạn bị dị ứng. Bạn cần tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia về cách xử lý cây vì loại nấm này có thể phát triển rất nhanh. Để bảo vệ cây tốt nhất, bạn cần theo dõi thường xuyên và để ý các dấu hiệu của bệnh, bắt đầu từ những cây nhỏ để có thể xử lý (thường bằng cách phun thuốc) trước khi chúng lây lan khắp cây.

Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để cây phát triển tốt

Để một cây bonsai phát triển tốt cần được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, quá nhiều hay quá ít một chất dinh dưỡng nào đó cũng có thể làm cho cây bị suy yếu. Cây cảnh rất nhạy cảm với những thay đổi về dinh dưỡng và sẽ lộ lá. Đó là lý do tại sao bạn nên theo dõi lá hàng ngày để xem sức khỏe của cây. Nếu lá cây cảnh của bạn có những đốm màu cam hoặc nâu gỉ sắt, đó thường là dấu hiệu cho thấy cây có quá nhiều kali. Lá cây bonsai chuyển sang màu vàng có gân xanh thường là do các nguyên nhân như cây thiếu sắt, những đặc điểm này cần được quan tâm chăm sóc và điều chỉnh lượng phân bón cho phù hợp để chăm sóc cây.

Bonsai là một nghệ thuật. Hi vọng qua bài viết này các bạn có thể có thêm kinh nghiệm cho riêng mình để có những chậu cây cảnh đẹp trang trí nhà cửa.

Tường Ann

Similar Posts