Đâu là lí do khiến việc kinh doanh hải sản tươi sống trở nên phổ biến ?

Hải sản tươi sống đang là mặt hàng kinh doanh được nhiều người chú ý đến do nhu cầu cao của người tiêu dùng cũng như lợi nhuận từ hình thức kinh doanh này.

Chúng ta đều biết hải sản rất đa dạng và phong phú như : Cua biển, ghẹ, cá biển, bạch tuột, mực, tôm, nghêu, sò, ốc, hến, hàu.. và là nguồn cung cấp dinh dưỡng tốt do hàm lượng protein cao mà hải sản mang lại. Chính vì thế, nhu cầu về việc cung ứng nguồn hải sản cho các nhà hàng, các quán ăn, quán nhậu,.. chưa bao giờ là đủ. Vậy nên hiện nay, hàng loạt các vựa hải sản nối tiếp nhau hình thành từ ven biển đến vào tận đất liền để phần nào đó đáp ứng được nhu cầu hải sản tươi sống của thị trường làm cho hình thức kinh doanh hải sản tươi sống trở nên ngày càng phổ biến.

Các hình thức kinh doanh:

Vựa hải sản lớn gần biển:

Kinh doanh hải sản tươi sống từ nguồn cung ứng hải sản cho các vựa nhỏ lẻ
Hình 1: Nguồn cung ứng hải sản cho các vựa nhỏ lẻ.

Là nơi tập kết nguồn hải sản lớn và sớm nhất từ các tàu đi biển, nơi đây không chỉ đảm bảo hải sản tươi ngon, chất lượng, mà còn tốt cả về giá cả. Bên cạnh đó, nơi đây còn là nơi cung ứng nguồn hải sản cho các  vựa hải sản nhỏ lẻ hơn ở sâu trong đất liền. Các tên vựa có thể được kể đến như: Vũng Tàu, Quy Nhơ, Nha Trang, Hà Tiên, Biển Đông,.. Dù giá cả thấp hơn như do hình thức bỏ sỉ số lượng lớn cũng như nhu cầu tìm mua của khách du lịch, đây là loại hình kinh doanh thu được lợi nhuận rất cao.

Vựa hải sản nhỏ lẻ:

Hệ thống nuôi hải sản cần thiết cho các vựa nhỏ lẻ khi kinh doanh hải sản tươi sống
Hình 2: Hệ thống nuôi hải sản cần thiết cho các vựa nhỏ lẻ.

Hình thức kinh doanh cần ít vốn hơn các vựa lớn nhưng mang lại lợi nhuận không hề kém. Từ việc nhận nguồn hải sản từ các vừa lớn, trang bị các hệ thống lọc, bể hải sản để đám bảo nguồn hàng còn sống, đáp ứng nhu cầu hải sản tươi cho khác hàng. Giá thành hải sản ở những nơi đây sẽ cao hơn các vựa gần biển. Hình thức kinh doanh này có trong các hệ thống siêu thị hoặc có thể kết hợp với việc mở các nhà hàng, quán ăn, giúp tăng cao lợi nhuận.

Kinh doanh hải sản online:

Mạng xã hồi facebook là nơi dễ dàng nhất cho việc bắt đầu kinh doanh hải sản tươi sống online
Hình 3: Mạng xã hồi facebook là nơi dễ dàng nhất cho việc bắt đầu kinh doanh hải sản online

Đây là hình thức kinh doanh khá mới mẻ. Loại hình kinh doanh mới này có vẻ hợp với thời đại công nghệ thông tin. Bằng việc giới thiệu qua các trang mạng xã hội, các trang web, bạn có thể là cầu nối giữa nguồn cung ứng hải sản và khách hàng tiêu thụ. Với các cách mua bán online thường dùng, kinh doanh hải sản online bạn cũng có thể áp dụng các khuyến mãi, ưu đãi, giảm giá, để bắt được tâm lí của khác hàng khiến việc kinh doanh mang lại lợi nhuận khá đáng kể.

Yêu cầu và kinh nghiệm:

Dù kinh doanh dưới bất kì hình thức nào, việc đảm bảo hải sản còn tươi luôn luôn được chú trọng. Tất cả người dùng đều mong muốn có được hải sản tươi ngon nhất cho các đám tiệc, bữa ăn bởi vì hải sản tươi sống luôn mang lại hương vị hết sức tuyệt vời. Vậy nên việc đầu tư một hệ thống bể nuôi kết hợp hệ thống lọc là hết sức cần thiết để đảm bảo chất lượng hải sản khi cung ứng ở bất kì hình thức kinh doanh nào.

muốn kinh doanh hải sản tươi sống cần phải biết bảo quản hải sản
Hình 4: Tươi sống là tiêu chí hàng đầu cho việc chọn mua hải sản.

Ngoài ra, đứng ở khía cạnh người tiêu dùng cũng như người chủ những vựa hải sản cần có kinh nghiệm để chọn lựa được những mặt hàng chất lượng làm nguồn thực phẩm cho gia đình hoặc nguồn hàng của cửa tiệm. Vấn đề lo ngoại nhất là thực phẩm nhiễm hóa chất. Phần lớn hải sản nhất là cá bị nhiễm hóa chất sẽ có mùi lạ, không tanh.

 • Khi chọn cá biển cần quan sát kĩ phần mang. Nếu cá tươi thì mang cá đỏ tươi, không mùi, không nhớt, ngược lại hoặc cá bị nhiễm hóa chất thì mang cá sẽ có màu  hồng thâm, kém tươi. Cá bị nhiễm độc có hàm lượng cao có thể biến đổi cấu trúc cơ thể, đầu to thân nhỏ, vảy cá ráp, bong tróc.
hải sản tươi sống
Hình 5: Mang cá tươi, đỏ hồng.
 • Khi chọn tôm tốt nhất là mua những con khỏe mạnh, còn bơi trong bể, nếu tôm đông lạnh cần chọn những con khi sờ vào có độ căng tự nhiên tránh trường hợp mua phải tôm bơm thạch để tăng trọng lượng khi cân. Chọn tôm hùng thì nên chọn các loại vỏ bóng, càng xanh.
hải sản tươi sống
Hình 6: Tôm tươi sống trong bể nuôi trang bị bơm oxi và lọc nước.
 • Khi chọn cua hay ghẹ, cần chọn những con vừa, cho cảm giác cầm nắm chắc tay, bấm vào phần yếm không lún. Không nên ham giá thành rẻ, vì cua, ghẹ mọng nước, xốp, ít thịt được bày bán rất nhiều do dễ bảo quản hơn các loài khác hòng nhắm vào thói quen ham rẻ của người tiêu dùng.
hải sản tươi sống
Hình 7: Ghẹ to vừa tay, tươi, chắc thịt.
 • Khi chọn ốc sò thì tốt nhất là nên dùng mũi để người, vì mùi hôi của ốc sò khi chết rất dễ nhận ra vì mùi khó chịu, ốc sò tươi có mùi đặc trưng, tốt hơn hết là tự tay lựa từng con để đảm bảo chất lượng món ăn vì không ai muốn ăn nhầm một con ốc sò đã chết, rất mất cảm giác cho bữa ăn.

Bảng giá tham khảo cho các loài hải sản thông dụng:

 • Tôm hùng Alasca tươi (kg) : 490.000vnđ
 • Tôm sú sống (kg) :420.000vnđ
 • Ốc nhảy: 170.000 vnđ/kg Size 20-30 con/kg
 • Cua Cà Mau size 3con/kg : 370.000 vnđ/kg ( tính cả dây)
 • Ghẹ Phan Thiết sống size 6-7 con/kg: 520.000 vnđ/kg
 • Bạch tuột: 160.000 vnđ/kg. Size 7-10 con/kg
 • Mực lá câu: size từ 500-1kg/con. 320.000kg

Tuy hải sản có hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng lại chứa nhiều purin và axit glycoisides khi kết hợp với vitamin B1 có trong bia tạo thành các chất khó khó loại thải trong cơ thể gây nên tình trạn bênh gút. Vì vậy, cần có chế độ ăn hợp lí kết hợp thể dục thể thao để có chất lượng cuộc sống tốt.

Qua bài viết, muaban.net mong muốn các bạn, những người đã có suy nghĩ đến hình thức kinh doanh hải sản có được hướng đi cho mình cũng như những người dùng mua hải sản có thêm kinh nghiệm khi chọn mua. Chúc các bạn thành công!

>> Xem thêm bài viết: Kinh doanh online kiếm lời chục triệu mỗi tháng từ hải sản tươi sống

Thi Thi

 

Similar Posts