Bạn đã biết cách chọn hạt giống cây trồng chuẩn nhất chưa?

Bạn đã biết cách để chọn được những hạt giống cây trồng tốt nhất chưa? Bài viết dưới đây sẽ giúp ích cho bạn.

Hiện nay, xu hướng tự trồng rau, hoa hay các loại củ, trái cây đơn giản ngay tại nhà rất phổ biến và được nhiều người ưa chuộng vì chi phí rẻ và sạch sẽ. Tuy nhiên, không ít trường hợp đã gặp thất bại vì hạt giống bị úng, không nảy mẩm được, chất lượng cây rau khi lớn không chất lượng và kém tươi ngon,…Một trong những lý do lớn nhất chính là nằm ở khâu lựa chọn hạt giống cây trồng chưa đúng cách. Vậy làm thế nào để lựa được những hạt giống đúng chuẩn để cho ra những sản phẩm tốt nhất? Hãy cùng tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé.

Lưu ý đến hạn sử dụng trên vỏ bao bì hạt giống

Hạn sử dụng của hạt giống ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng nảy mầm và thành phẩm sau này khi trồng nên bạn cần lưu ý kỹ đến thông tin này khi mua nhé. Một số thuật ngữ tiếng anh về hạn sử dụng trên bao bì hạt giống thường gặp là Expiry Date (ngày hết hạn), Best before (sử dụng tốt nhất trước…), Sow by/ Sow before ( sử dụng/gieo trồng trước ngày…). Bạn nên chọn lựa những túi hạt giống còn mới, không chọn những loại hạt quá cũ, bị rách, hở hay bị tác động bởi những tác nhân bên ngoài.

Xuất xứ của hạt giống

Chọn hạt giống cây trồng có xuất xứ rõ ràng
Chọn hạt giống cây trồng có xuất xứ rõ ràng

Những loại hạt giống cây trồng với xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng sẽ dễ dàng cho ra những luống rau, bó hoa có thành phẩm chất lượng và không độc hại. Nên chọn những sản phẩm hạt giống có bao bì rõ ràng, thông tin về thương hiệu, sản phẩm đầy đủ.

Điều kiện bảo quản hạt giống

Hạt giống khi mua cần được nằm trong bao bì kín, không bị rách, thủng hay hở và còn hạn sử dụng. Ngoài ra, hiện nay có một số công ty sản xuất thường sử dụng một chất có tên là Metalaxil phủ bên ngoài hạt để chống ẩm hay mối mọt. Chất này đã được nghiên cứu và kết luận là có khả năng gây ra những tác hại với sức khỏe con người như đau đầu, ung thư,..Vì vậy, nên chú ý đến điều này để chọn những loại hạt “sạch” không có chất bảo quản để an toàn dù hạn sử dụng thường ngắn hơn.

Không chọn hạt giống có chất bảo quản
Không chọn hạt giống có chất bảo quản

Đối với những túi hạt bị xé nhưng không dùng hết thì phải được bảo quản đúng cách để sử dụng tiếp vào đợt trồng sau không bị ảnh hưởng bằng cách gấp mép miệng túi chỗ bí xé, miết và dán thật kín lại, sau đó để vào túi hoặc hộp kín mát mẻ, không bị ẩm mốc hay có ánh sáng chiếu vào.

Một số ký hiệu trên bao bì

  • OP (open-pollinated) – Tự thụ phấn : Nghĩa là loại hạt giống này được tạo ra một cách tự nhiên bởi quá trình thụ phấn. Là loại được ưa chuộng và khuyên dùng nhất hiện nay. Hạt giống thu được từ thành phẩm của những cây trồng này có thể được giữ lại và dùng cho những đợt trồng kế tiếp.
  • F1 : Hạt giống thu được nhờ lợi dụng ưu thế lai, với những ưu điểm mạnh nhất từ năng suất và khả năng sinh trưởng từ cây bố mẹ được thể hiện ở đời F1.
  • Hybrid : Giống được lai từ 2 giống cây trồng khác nhau trước đó, cho ra loại có ưu điểm của cây bố và mẹ.

Vớ loại hạt giống F1 và Hybrid thì hạt giống thu được từ hai loại này không được sử dụng tiếp mà phải mua mới và đợt trồng tiếp theo. Thông thường nếu trên bao bì hạt giống không có ghi ký hiệu gì thì được ngầm hiểu là thuộc giống OP.

Đặc điểm của hạt giống tốt

Đặc điểm của hạt giống tốt
Đặc điểm của hạt giống tốt

Hạt giống tốt là những hạt giống có tỷ lệ nảy mầm cao, cho ra sản phẩm cuối cùng chất lượng, thường mang những đặc điểm nhận biết chung sau đây:

  • Hạt giống chung bao có kích thước đều, không bị mốc, lép hay mối mọt, thân hạt căng và có độ mẩy cao.
  • Hạt giống không sử dụng chất bảo quản.
  • Hạt có nguôn gốc xuất xứ rõ ràng, còn hạn sử dụng/
  • Bao bì hạt giống không bị hở, rách hay thủng.

Bí quyết giúp hạt giống trồng mau nảy mầm

  • Ngâm hạt giống trước khi gieo trồng với công thức nước 2 sôi- 3 lạnh trong khoảng từ 2 tới 3 tiếng để rút ngắn thời gian nảy mầm của hạt.
  • Đối với những hạt giống có kích thước nhỏ như cải ngọt, cải bẹ xanh, xà lách,..thì có thể bỏ qua bước ngâm này. Hạt giống càng to, vỏ càng dầy thì nên ngâm ủ càng lâu (khoảng 4 tiếng), hạt có vỏ mỏng thì tầm 2 tiếng.
  • Sau khi ngâm, đem hạt giống ủ trong vải hay bông gòn thấm nước từ 12 tiếng tới 1,2 ngày (tùy vào thời gian nảy mầm của cây ghi trên bao bì), để hạt giống như nhú mầm ra rồi đem đi gieo là được. Chú ý không nên ủ quá lâu để hạt nảy mầm quá dài khi gieo cây mọc lên sẽ bị yếu.

>> Xem thêm Bí quyết chọn đất trồng cây để sinh trưởng tốt nhất

An Nguyễn

Similar Posts