Tận hưởng khu nghỉ dưỡng suối nước nóng Ming-Tang / CT Design

Làm thế nào để xác định chất lượng cho một khu nghỉ 5 sao nếu không phải là thiên nhiên phong phú? Môi trường bền vững chính là mối quan tâm khi các KTS cất nhắc các giải pháp thiết kế. Vì vậy, KTS chọn môi trường đầu tiên, sau đó là phong cảnh, hình thức sau cùng và chủ yếu để làm sao tích hợp được với môi trường xung quanh.

 

Kienviet.net – Khu nghỉ dưỡng suối nước nóng Ming-Tang với lợi thế chỉ cách thành phố Bắc Kinh 1 giờ đi xe thuộc khu vực Bazhou, nơi được quy hoạch và phát triển như thị trấn của những khu nghỉ dưỡng suối nước nóng tại tỉnh Hà Bắc – Trung Quốc. Theo quy hoạch, có tất cả 6 khu đất được phân cho 6 nhóm đầu tư trong khu vực mới phát triển và đây là 1 trong 6 dự án đấy.

Thông tin dự án:

Kiến trúc sư: CT Design + Cooperation Team
Địa điểm: Bazhou City, Hebei Province, China
Diện tích khu đất: 12 Ha ở giai đoạn 1
Vốn đầu tư: 600,000,000 TWD
Diện tích suối nước nóng: 13,000 m2.
Nhóm thiết kế: C T Design, Taipei Taiwan, Yuan-Sheng Chen, Chin-Ling Tseng, Ya-Hsin Chen, Annelie Hakansson
Hợp tác: LPD Landscape Planning & Design Inc, Tokyo Japan; Yutaka Akama; Hideyuki Ishii; Michiko Yokota and Light
Cuộc thi: Tháng 11 năm 2010
Ảnh: Tony

Vấn đề và giải pháp

Làm thế nào để xác định chất lượng cho một khu nghỉ 5 sao nếu không phải là thiên nhiên phong phú? Môi trường bền vững chính là mối quan tâm khi các KTS cất nhắc các giải pháp thiết kế. Vì vậy, KTS chọn môi trường đầu tiên, sau đó là phong cảnh, hình thức kiến trúc sau cùng và chủ yếu để làm sao tích hợp được với môi trường xung quanh.

Hiện trạng khu đất

Tổng diện tích khu đất khoảng 18 Ha, hình chữ nhật (12 Ha được sử dụng cho giai đoạn đầu) nằm ở phía Bắc Trung Quốc. Khu vực chịu ảnh hưởng của gió mùa tây bắc (chủ yếu mùa đông) và gió mùa đông nam (mùa hè), 4 mùa rõ rệt, nhiệt độ cao nhất vào mùa hè là 32độ và thấp nhất vào mùa đông 10 độ.


Quy hoạch và cảnh quan
Nhằm thực hiện đúng giải pháp đề ra, ngay từ địa hình khu đất cũng đã có sự thay đổi rõ nét. Một ngọn đồi cao được đắp ở phía Bắc để giảm gió lạnh mùa đông, trái lại phía nam bố trí các ngọn đồi thoải hơn để có thể dẫn gió mát vào mùa hè.

Địa hình tại đây cũng là cơ sở để mô tả 3 loại hình cảnh quan gồm: đỉnh đồi là các đồng cỏ, sườn đồi là rừng,đồng bằng là suối nước nóng. Các khách sạn và biệt thự sẽ bố trí ở các vị trí khác nhau, được quy hoạch theo các nhóm cảnh quan như suối nước nóng, rừng, hồ.

Suối nước nóng tại đây vận hành theo hệ thống tuần hoàn nhân tạo, nước từ suối nước nóng cũ được thu gom và bơm vào thác nước chảy qua bức tường trong sân, nước sẽ chảy từ thấp đến cao, từ trong ra ngoài, từ sân xuống hồ và sông, cuối cùng được bơm trở lại sân nước tại các hồ bơi và quay lại sông.

Hình thức tuyến tính được lựa chọn để tích hợp cùng các yếu tổ cảnh quan, khách sạn được bố trí theo 3 vòng từ các mức địa hình 0,2m lên tới 1,1m.

Vòng 1: Khu vực nước –  Lobby, Café, SPA, hồ bơi trong nhà và ngoài trời

Vòng 2:Nhà hàng –  vườn hoa
Vòng 3: Phòng khách – vùng rừng tre

Tre được chọn để tạo ra khu rừng trong phòng khách và tạo cảm giác thiền định.

 

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>